Kiến thức đầy đủ về đồ thờ cúng

Đối với mỗi gia đình Việt Nam, phong tục thờ cúng tổ tiên đã được kế thừa và phát triển từ đời này qua đời khác. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết về đồ thờ nói chung và các bộ đồ thờ cúng nói riêng. Vì vậy, tôi đã tìm hiểu và tổng hợp thông tin để bạn tham khảo.

Giới thiệu về Công ty Gốm sứ Bảo Khánh

1. Đồ thờ cúng là gì?

Đồ thờ cúng là từ chỉ các vật phẩm sử dụng tại các nơi thờ cúng tại nhà, chùa, đình, miếu, mộ… Vốn được hiểu đơn giản là những vật phẩm được bày biện trên ban thờ, các gia đình có thể lựa chọn các bộ khác nhau tùy thuộc nhu cầu.

Trong gia đình, gia chủ thường lựa chọn các bộ đồ thờ cúng tại nhà để thờ cúng tổ tiên. Còn các bộ đồ thờ khác do đặc thù nên ít phổ biến hơn và kích cỡ cũng có sự khác biệt.

Những đồ gốm sứ không thể thiếu trong gia đình

Đừng nhầm lễ Vu Lan với ngày xá tội vong nhân

Mỗi gia đình Việt đều không thể thiếu bàn thờ để thờ cúng gia tiên

2. Ý nghĩa của đồ thờ cúng

Tại Việt Nam và nhiều nước Á Đông khác, thờ cúng trở thành một phong tục truyền thống đẹp được thực hiện từ hàng ngàn năm qua. Cho dù cuộc sống có nhiều đổi thay, việc thờ cúng, đặc biệt là thờ cúng tổ tiên vẫn luôn được duy trì.

Bất chấp nhiều người không hiểu hết giá trị và ý nghĩa của việc thờ cúng và cho rằng thờ cúng là mê tín. Ai đã hiểu thì đều nhận thấy việc thờ cúng vô cùng ý nghĩa và nhân văn

2.1Báo ân và ghi nhớ công đức

Trước hết và cũng mang ý nghĩa lớn nhất của thờ cúng chính là tri ân, thể hiện sự báo đáp, ghi nhớ công đức của tổ tiên, Thần Phật.

Không có ông bà tổ tiên thì không có con cháu bây giờ. Bên cạnh đó, ân đức của ông bà cũng tạo phúc cho con cháu đời sau được hưởng. Đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” luôn là truyền thống đạo đức tốt đẹp cần gìn giữ.

choe-tho

2.2 Giáo dục con cháu

Tại nhiều gia đình chỉ có bàn thờ gia tiên. Thờ cúng không nhằm mục đích cúng đồ ăn thức uống cho người đã khuất mà mục đích chính là để giáo dục con cháu trong gia đình.

Khi con cháu nhìn vào ban thờ gia tiên thì sẽ nhớ đến công ơn tổ tiên, ông bà, cha mẹ trong tâm tưởng. Nhờ vậy, mỗi khi thắp nén nhang và khấn vái là 1 lần con cháu nhớ lại những lời giáo huấn của tổ tiên, nhớ ơn và thực hiện theo những lời giáo huấn đó.

2.3 Tôn vinh giá trị nhân văn

Bên cạnh đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” trên ban thờ gia tiên, mối quan hệ nhân văn Thầy – Trò cũng được thể hiện rõ ràng trên bàn thờ Phật.

Người Việt Nam luôn hướng đến chất nhân văn trong chân – thiện – mỹ là những điều mà Phật vẫn răn dạy. Mỗi lần thắp nén nhang, tụng kinh, niệm Phật, con người lại nhớ đến những lời răn dạy này và trong tâm tưởng sẽ thầm nhắc nhở bản thân làm theo điều này.

chan-nen

2.4 Hướng đến những điều tốt đẹp nhất

Những lời khấn không phải là sự phó thác hoàn toàn của người khấn vào may mắn, tổ tiên hay Thần Phật mà chỉ đơn giản là thể hiện điều mong ước.

Qua mâm cơm cúng, sự chú tâm trong bày biện, con cháu thể hiện mong muốn một cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn, và cũng tự nhắc bản thân ngày càng cố gắng hơn nữa, tu tâm dưỡng tính, chăm chỉ làm việc để đạt được những điều đó.

2.5 Khẳng định lòng thành, nhân cách và trí tuệ

Mỗi hành động và mỗi đồ thờ cúng trong phòng thờ đều có ý nghĩa đặc biệt:

Khi thắp nhang, hành động cắm cây hương thường cắm thẳng đứng. Điều này biểu thị cho sự trung thực, ngay thẳng và chính trực. Khói hương lan tỏa thể hiện lòng thành và tiếng thơm về hành động đẹp lan tỏa khắp nơi.

Cốc nước, chén rượu trong vắt thể hiện sự thanh thịnh, trong sạch. Gia chủ đem tất cả những gì sạch sẽ, trong sáng, thanh tịnh nhất để dâng lên tổ tiên, Thần Phật.

Đèn dầu hoặc nến biểu thị cho ánh sáng trí tuệ của Phật, trí tuệ của tổ tiên truyền lại cho con cháu. Đồng thời, tổ tiên và Thần Phật cũng lấy trí tuệ đó soi sáng cho cuộc đời.

Trong số đồ cúng, không thể thiếu hoa quả, biểu thị cho nhân – quả. Điều này cũng nhắc nhở con cháu sống có đạo đức, làm việc thiện thì sẽ ở hiền gặp lành, đạt được những thành quả tốt.

Xem ngay:

Văn hóa thờ cúng thông qua sử dụng bát hương Bát Tràng

Ý nghĩa đèn dầu thờ cúng trong phong tục thờ của người Việt

Ý nghĩa tâm linh bộ đồ thờ gốm sứ Bát Tràng

Phong tục thờ cúng tổ tiên – Nét đẹp văn hóa tâm linh của người Việt

Ý nghĩa đồ thờ cúng trong văn hóa tâm linh người Việt

3. Đồ thờ có những loại nào?

Phân loại theo chất liệu, đồ thờ được chia thành: đồ thờ bằng đồng, đồ thờ bằng sứ, đồ thờ bằng gỗ, đồ thờ bằng nhựa, đồ thờ lưu ly, đồ thờ bằng pha lê, thủy tinh… Ngày nay, có ngày càng nhiều chất liệu được sử dụng để làm đồ thờ nhưng được ưa chuộng nhất là đồ thờ bằng đồng và đồ thờ bằng gốm sứ, đặc biệt là đồ thờ bằng gốm sứ cao cấp từ các làng nghề nổi tiếng như Bát Tràng.

Phân loại theo công dụng, đồ thờ có những vật dụng sau:

3.1 Bát hương

Bát hương là vật phẩm quan trọng nhất trong mỗi bộ đồ thờ và cũng là đại diện tiêu biểu cho văn hóa thờ cúng của người Việt Nam.

bat-huong

Bát hương còn được coi là ngôi nhà vô hình, nơi trú ngụ của tổ tiên và các đấng tâm linh nên cần được lựa chọn kỹ lưỡng.

Ai cũng biết trong nghi lễ cúng bái, gia chủ (hoặc chủ lễ) sẽ thắp hương và cắm vào bát hương. Những nén hương sẽ thể hiện tấm lòng thành kính hiếu thảo với tổ tiên cùng lời khấn cầu xin những điều tốt đẹp nhất.

Cách chọn mua bát hương và những điều cần biết

Bát hương trong đời sống văn hóa tâm linh người Việt

Hướng dẫn đặt bát hương đúng cách trên ban thờ gia tiên

Bát nhang đầy cản lộc – Gia chủ có nên rút tỉa chân nhang?

Cách tỉa chân nhang bát hương Thần Tài chuẩn tránh hao tài tán lộc

Bát hương nên bỏ gì để tụ nhiều linh khí?

Ý nghĩa bát hương hoa sen trong văn hóa thờ cúng Việt

Tổng hợp 6 mẫu bát hương sứ chuẩn Bát Tràng của Gốm sứ Bảo Khánh

Bát hương là gì và những điều cần biết để tránh đại kỵ

Bát hương gia tiên đặt làm sao để tránh mạo phạm

Ý nghĩa bốc bát hương trong văn hóa thờ cúng người Việt

Địa chỉ mua bát hương bằng gốm sứ giá rẻ nhất Hà Nội

Có nên mua bát hương gốm Bát Tràng thờ gia tiên?

Ý nghĩa bát hương trên ban thờ trong văn hóa Việt

Ý nghĩa kích thước bát hương kèm hướng dẫn chọn hợp lý

Bát hương Quả Lựu vẽ Rồng

Bát hương Quả Lựu vẽ sen men lam cổ Bát Tràng

Bát hương men lam vẽ vàng

Bát hương men rạn đắp nổi hoa sen

Bát hương men rạn đắp nổi rồng

Bát hương men lam cổ Bát Tràng

Bát hương men trắng giả nổi

3.2 Ống hương

Ống hương là vật phẩm hình trị dài, chuyên dùng để đựng nhang trên ban thờ.

ong-huong

Bên cạnh tác dụng giúp ban thờ trông sạch sẽ, ngăn nắp hơn, đồ vật này có ý nghĩa lớn trong tâm linh thờ cúng khi bảo quản những nén hương, tương tự với việc lưu giữ và gửi gắm lòng thành đến tổ tiên và Thần Phật.

Ống hương men trắng giả nổi

Ống hương men lam cổ Bát Tràng

Ống hương men lam vẽ vàng

Ống hương men rạn đắp nổi hoa sen

Ống hương men rạn đắp nổi rồng

Ống hương miệng loe men rạn đắp nổi Đào Thọ

3.3Bộ bát cúng cơm

Bộ bát cúng cơm được dùng để dâng đồ ăn, cơm trắng trong dịp lễ tết hoặc các dịp lễ cúng bái khác.

bat-tho

Ai cũng hiểu ý nghĩa đặc biệt của hạt gạo trong nông nghiệp và nền văn minh lúa nước, hạt gạo ra đời gắn với truyền thuyết cao đẹp về sự từ bi và đức độ của Thần Phật với con người. Với người dân Việt Nam, dù là người còn sống hay đã khuất, hạt gạo vì thế mà cũng trở nên vô cùng đặc biệt.

Trong nghi lễ cúng bái, bát cơm dù vơi hay đầy cũng không thể thiếu. Sử dụng bát cúng cơm để đựng những hạt ngọc trời cũng trở nên quan trọng. Người còn sống sẽ chia sẻ những gì tốt đẹp nhất với người thân và dâng lên thần linh, đấng tối cao những gì quý giá nhất.

Bát thờ men rạn đắp nổi rồng

Bát thờ men rạn đắp hoa sen

Bát thờ men rạn đắp nổi cuốn thư

3.4Lọ cắm hoa

Tren ban thờ thường có 1-2 bình cắm hoa (lọ cắm hoa) được dùng để cắm hoa tương trong ngày lễ Tết và các dịp cúng khác. Thông thường các ban thờ nhỏ sẽ có 1 lọ hoa, các ban thờ lớn hơn sẽ có từ 2 lọ hoa trở lên.

lo-hoa

Lọ hoa có ý nghĩa đặc biệt, là lòng thành mà gia chủ muốn dâng lên tổ tiên và thần phật những điều đẹp đẽ nhất mà họ có.

Lọ hoa miệng lượn men lam vẽ vàng

Lọ huệ men rạn đắp nổi hoa sen

Lọ huệ men rạn đắp nổi công đào

Lọ hoa miệng lượn sóng men rạn đắp nổi rồng

3.5Mâm bồng

Mâm bồng là vật phẩm thờ cúng thường dùng để hoa quả, tiền vàng trên ban thờ, kết cấu gốm 2 phần: phần đĩa và phần chân đế nên còn được gọi là đĩa chân cao.

mam-bong

Tùy thuộc kích thước ban thờ mà gia chủ có thể lựa chọn 1, 2 hay 3 mâm bồng và kích thước mâm bồng lớn hay nhỏ cũng tùy vào nhu cầu của gia chủ.

Sử dụng mâm bồng, người ta thường dùng để đỡ các thứ: hoa quả, tiền vàng mã,… dành cho người đã khuất để bày tỏ tấm lòng thành kính, luôn ghi nhớ tổ tiên, cội nguồn.

Cách bày mâm bồng đẹp theo từng vùng miền Bắc Trung Nam

Ý nghĩa của mâm bồng trong văn hóa thờ cúng

Gia chủ đã biết mâm bồng để trước hay sau bát hương?

Cách để mâm bồng trên bàn thờ gia tiên đúng chuẩn phong thủy

Cách bày mâm bồng ngày Tết để cả năm may mắn

Mâm bồng men lam cổ Bát Tràng

Đĩa mâm bồng men trắng giả nổi

Mâm bồng men rạn đắp nổi hoa sen

Mâm bồng men rạn đắp nổi rồng phi 32

Mâm bồng men lam vẽ vàng

3.6Kỷ chén

Các loại kỷ chén được sử dụng để dâng nước hoặc rượu trên ban thờ. Bộ kỷ chén góp phần khiến lễ cúng trở nên trang trọng hơn, thể hiện lòng thành kính của gia chủ.

Tùy vào bộ kỷ chén mà có ý nghĩa khác nhau:

– Kỷ 3 chén: 3 chén tượng trưng cho sự thành tâm dâng rượu/ nước đến 3 ngôi: thần linh, gia tiên và bà cô ông mãnh.

– Kỷ 5 chén: sử dụng để dâng rượu/ nước đến 3 ngôi: thần linh, gia tiên và bà cô ông mãnh. Trong đó, 3 chén giữa dùng để dâng thần linh, 2 chén 2 bên dùng để dâng lần lượt cho gia tiên và bà cô ông mãnh.

Kỷ 5 ngai men lam vẽ vàng

Kỷ 5 ngai men rạn đắp nổi cuốn thư

Kỷ 3 ngai men rạn đắp nổi hoa sen

Kỷ 3 ngai men rạn đắp nổi

Bộ kỷ 5 thẳng men rạn đắp nổi

Bộ kỷ chén thờ 5 cong men rạn đắp nổi

Kỷ ngai 5 chén thờ men trắng giả nổi

3.7Đèn thờ

Đèn thờ trên ban thờ có thể sử dụng đèn điện hoặc đèn dầu. Hướng đến tính truyền thống, đèn dầu thờ được sử dụng nhiều hơn. Đèn được sử dụng theo cặp trên ban thờ, tạo sự ấm cúng cho buổi lễ hoặc thể hiện ý nghĩa soi sáng đường lối cho con cháu.

Ngoài ra, chiếc đèn dầu còn có công dụng lớn trong đốt hương, vàng mã và thể hiện tấm lòng thành kính với tổ tiên và thần linh trong dịp đặc biệt.

Trong thờ cúng tổ tiên nên dùng đèn dầu hay đèn điện?

Đèn dầu ba chân men rạn

Đèn đĩa chân đồng men lam vẽ Sơn Thủy

Đèn dầu men lam vẽ Trúc Lâm Thất Hiền

Đèn dầu men rạn vẽ phong cảnh

Đèn dầu men lam vẽ Sơn Thủy

Đèn dầu men lam vẽ Trúc Lâm Thất Hiền

Đèn dầu men lam vẽ Trúc Lâm Thất Hiền

Đèn dầu men lam vẽ phong cảnh

Đèn dầu men lam vẽ Sơn Thủy

Đèn dầu men rạn vẽ phong cảnh

Đèn dầu men rạn vẽ rồng

Đèn dầu men rạn vẽ chữ Nho

Đèn dầu men rạn vẽ chữ Nho

Đèn dầu men rạn vẽ phong cảnh

Đèn dầu men lam vẽ Sơn Thủy

Đèn dầu men rạn

Đèn dầu men rạn (Đèn đĩa)

Đèn dầu men rạn vẽ rồng

Đèn dầu men rạn vẽ phong cảnh

Đèn dầu men trắng giả nổi

Đèn dầu men lam vẽ Rồng Phượng

Đèn dầu men rạn đắp nổi cuốn thư Bát Tràng

Đèn dầu men lam cổ Bát Tràng

Đèn dầu men cổ khắc nổi hoa Phù Dung

Đèn dầu sứ đắp nổi Rồng

3.8Chóe thờ

Trong tâm tưởng của người Việt, người đã khuất vẫn cần được tận hưởng cuộc sống ở thế giới bên kia, nên người sống muốn dâng cúng những đồ ăn thiết yếu dành cho gia tiên. Đó là muối, gạo, nước. Và chóe trên ban thờ được sử dụng để đựng muối, gạo, nước.

Đồng thời, chiếc chóe thờ còn mang ý nghĩa cầu mong tổ tiên phù hộ cho gia đình luôn ấm no, dư dả.

Chóe thờ là gì? Cách chọn chóe thờ phù hợp

Chóe men lam vẽ vàng

Chóe men rạn đắp nổi hoa sen cao 20

Chóe men rạn đắp nổi rồng cao 20

Chóe men rạn đắp nổi hoa sen cao 37

Chóe men rạn đắp nổi đào công cao 37

3.9Đĩa trầu

“Miếng trầu là đầu câu chuyện”. Trong mâm cơm thờ cúng, dù là cỗ mặn hay ngọt, không thể thiếu quả cau lá trầu. Đĩa trầu thường được đặt mỗi ban một chiếc.

Quả cau lá trầu thể hiện tấm lòng thành kính với tổ tiên và cũng để cầu tài lộc cho năm mới. Để thờ cúng, cau phải chọn quả to, xanh, cùi dày, vỏ mỏng; lá trầu phải xanh, không bị sâu hay mất phần lá.

Đĩa đựng trầu cau men trắng giả nổi

3.10Bộ đũa thờ

Với ý nghĩa gắn kết gia đình và tổ tiên, bộ đũa thờ được sử dụng phổ biến trên bàn thờ người Việt. Số lượng bộ đũa thờ thường tương ứng với số bát thờ.

3.11Bát sâm

Bát sâm còn được gọi là bát nắp, thường được sử dụng để đựng trà thay rượu hoặc đựng muối, gạo, nước, công dụng này giống chóe thờ.

Vật dụng này có nghĩa tượng trưng cho linh khí trời đất và cũng là tấm lòng thành kính của con cháu dâng lên tổ tiên, thần linh để được ban phước, có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Bát sâm men lam vẽ vàng

Bát sâm thờ men rạn đắp nổi hoa sen

Bát sâm thờ men rạn đắp nổi cuốn thư

Bát sâm thờ cúng men trắng giả nổi

Bát sâm men lam cổ Bát Tràng

3.12Nậm rượu

Vật dụng này dùng để đựng rượu cúng và cũng có ý nghĩa trong hóa giải hung khí. Gia chủ sử dụng nậm rượu trên ban thờ với mong muốn thể hiện lòng thành và cầu mong may mắn.

Chọn địa chỉ mua nậm rượu có chất lượng tốt

Cách chọn nậm rượu gốm đặt trên bàn thờ gia tiên

Nậm rượu men lam vẽ vàng

Nậm rượu 2 bầu men rạn đắp nổi rồng

Nậm rượu 2 bầu men rạn đắp nổi hoa sen

3.13Chân nến

Chân nến thường được đặt theo đôi ở 2 bên của ban thờ, là một vật phẩm tâm linh thường được sử dụng trong thờ cúng.

Đôi chân nến có ý nghĩa tượng trưng cho âm dương hòa hợp, mang lại thịnh vượng, may mắn và lộc thọ cho gia chủ.

Chân nến men rạn đắp nổi cuốn thư đào thọ

Chân nến đài sen men rạn đắp nổi mini

Chân nến cao men rạn đắp nổi cuốn thư

Chân nến đài sen men rạn đắp nổi

Chân nến men lam vẽ vàng

3.14Đài thờ

Bộ đài thờ gồm có 3 đài có nắp và núm nhỏ trên nắp để cầm, dùng để chứa rượu, nước, muối, gạo,… tùy theo phong tục từng nơi.

Gia chủ thường dùng bộ đài thờ để đựng những đồ thiết yếu trong cuộc sống nên mang ý nghĩa mong muốn được sung túc, đầy đủ, anh em hòa thuận, yêu thương lẫn nhau.

Đài thờ men rạn đắp nổi

3.15Cốc đựng phật thủ

Phật thủ có nghĩa đặc biệt trong phong thủy giúp hóa giải vận xui, đem lại may mắn cho gia chủ. Cốc đựng phật thủ được sử dụng như một vật phẩm đặc biệt chứa đựng may mắn.

Cốc đựng phật thủ men rạn đắp nổi

3.16 Bộ ấm chén cúng

Sử dụng bộ ấm chén cúng, gia chủ muốn thể hiện lòng thành kính với tổ tiên. Điều này xuất phát từ phong tục truyền thống uống trà của nhân dân từ xa xưa.

Đồng thời đây cũng là nét đẹp thể hiện “uống nước nhớ nguồn” và tạo không gian phòng thờ thêm sang trọng dành cho tổ tiên và đấng thần linh.

Bộ ấm chén thờ men rạn đắp nổi đào thọ

3.17Lộc bình

Với các gian phòng thờ lớn, lộc bình thường được lựa chọn để tạo không gian sang trọng. Đồng thời, gia chủ cũng gửi gắm mong ước về một cuộc sống dư dật.

Các mẫu lộc bình sử dụng thường vẽ cảnh chim hạc, hoa sen, tứ quý, tùng hạc, tùng chùa, phúc đức, phúc lộc thọ, phúc mãn đường… với ý nghĩa chiêu tài tích lộc.

Lộc bình cao 30-50 cm thường đặt trên ban thờ 2 bên, còn loại lộc bình to, cao khoảng 1 mét trở lên thường được đặt 2 bên cạnh ban thờ.

Đặt lộc bình trên ban thờ mang ý nghĩa gì?

Những điều nên và không nên khi bày lọ lộc bình trong phòng thờ

Lọ lộc Bình Công Đào Công Danh Phú Quý 1m4

Lọ Lộc Bình Tứ Linh Men Rạn Cổ đắp nổi 1m75

Lọ lộc bình Tứ Cảnh vẽ vàng 18k 1m4

Lọ lộc bình Tùng Công vẽ vàng 18k 1m4

Lọ lộc bình Bát Tràng vẽ Bách Hạc Quần Tùng vàng kim 18k 1m4

Lọ lộc bình Bát Tràng Phúc Đức men Hoàng Lưu Ly 1m6

Lọ lộc bình Tứ Cảnh Màu 1m4 Bát Tràng

Lọ lộc bình men lam cổ vẽ Tùng Hạc

Lọ lộc bình men rạn đắp nổi Tứ Cảnh dát vàng 1,4m

Lọ lộc bình Sơn Thủy men rong 1,4m

Lọ lộc bình Bách Hạc Quần Tùng men Hoàng Lưu Ly 1,4m

Lọ lộc bình Phúc Đức Trường Thọ men lam 1,4m

Lọ lộc bình men rạn đắp nổi Tứ Cảnh 1,4m

Lọ lộc bình men rạn Hoa Sen vẽ kỹ 1,4m

Lọ tỏi men rạn đắp nổi Tứ Cảnh

Lọ lộc bình men bóng Sơn Thủy vẽ màu 1,4m

Lọ lộc bình Tứ Cảnh men rạn đắp nổi 1,4m

Lọ Bảo Bình men rạn Đào Công dát vàng 1,3m

Lọ lộc bình Phúc Lộc Thọ men Hoàng Lưu Ly 1,4m

Lọ tỏi men rạn đắp nổi Hoa Sen

Lọ lộc bình men lam Tùng Công vẽ tay 1,4m

Lọ lộc bình Tứ Cảnh men rạn 1,4m

Lọ lộc bình Tứ Cảnh men Hoàng Lưu Ly 1,4m

Lọ lộc bình Phú Quý Trường thọ men Hoàng Lưu Ly 1,4m

Lọ lộc bình men rạn đắp nổi Đào Công 1,3m

Lọ lộc bình men rạn dát vàng đắp nổi Đào Công 1,4m

Lọ lộc bình men rạn đắp nổi Đào Công 0,8m

Lọ lộc bình Bát Tiên Quá Hải men Hoàng Lưu Ly 1,4m

Lọ lộc bình Đức Phúc Ngư Liên men Hoàng Lưu Ly 1,4m

Lọ lộc bình vẽ Đào Công men Hoàng Lưu Ly 1,4m

Lọ lộc bình men rạn đắp nổi Đào Công 1,4m

Lọ lộc bình Tùng Hạc Diên Niên vân gỗ 1,4m

Lọ lộc bình Ngư Liên men Hoàng Lưu Ly 1,6m

Lọ lộc bình Đức Phúc Ngư Liên men Hoàng Lưu Ly 1,8m

Lọ lộc bình Ngũ Long men rạn 1,4m

Lọ lộc bình Ngư Liên men Hoàng Lưu Ly 1,4m

Lọ lộc bình Tứ Cảnh men Hoàng Lưu Ly 1,4m

Lọ lộc bình Tùng Hạc vẽ 3D 1,4m

Lọ lộc bình Đức Phúc vân gỗ bọc đồng 1,6m

Lọ lộc bình Tùng Hạc Diên Niên vân gỗ 1,6m

Lọ lộc bình Tùng Hạc Diên Niên men Hoàng Lưu Ly bọc đồng 1,7m

Lọ lộc bình Lý Ngư Vọng Nguyệt men rạn 1.4m

Lọ lộc bình Hoa Sen men bóng 1,4m

Lọ lộc bình Tứ Cảnh men rong cổ 1,4m

Lọ lộc bình men rong Tứ Cảnh đắp nổi 1,4m

Lọ lộc bình Đức Phúc men lam 1,4m

Lọ lộc bình Đức Phúc men lam 1,6m

Lọ lộc bình Tứ Cảnh men lam 1,4m

Lọ lộc bình Tứ Linh men lam 1,4m

Lọ lộc bình Tứ Linh men lam 1,6m

Lọ lộc bình Đức Phúc men lam 1,3m

Lọ lộc bình Tùng Công men lam 1,6m

Lọ lộc bình men lam Tứ Cảnh đắp nổi 1,4m

Lọ lộc bình men rạn vẽ cảnh chùa 1,6m

Lọ lộc bình men rạn vẽ cảnh chùa 1,4m

Lọ lộc bình Tứ Cảnh men rạn 1,4m

Lọ lộc bình Tứ Cảnh men rạn vẽ thường 1,4m

Lọ lộc bình Tứ Cảnh men rạn vẽ thường 1,6m

Lọ lộc bình Đức Phúc men rạn 1,4m

Lọ lộc bình Đức Phúc men rạn 1,6m

Lọ lộc bình men trắng giả nổi

Lọ lộc bình men lam cổ Bát Tràng vẽ hoa sen

Lọ lộc bình men rạn đắp nổi công đào cao 32

Lọ lộc bình men rạn đắp nổi rồng cao 32

Lọ lộc bình men rạn đắp nổi hoa sen cao 32

Lọ lộc bình men rạn đắp nổi công đào cao 47

Lọ lộc bình men lam vẽ vàng

Lọ lộc bình men rạn Phúc Mãn Đường

3.18Bộ tam sự hay còn gọi là bộ đỉnh hạc

Bộ đỉnh hạc được gọi là bộ tam sự được sử dụng phổ biến trên ban thờ, bao gồm 2 chim hạc đứng trên lưng rùa và 1 lư hương.

bo-dinh-tho

Hình ảnh chim hạc đứng trên lưng rùa tượng trưng cho sự kết hợp hài hòa giữa trời và đất, đồng thời mang ý nghĩa trường tồn, vĩnh cửu. Điều này thể hiện mong muốn tổ tiên được an nghỉ và cuộc sống gia đình an lành, bền vững.

Lư hương được dùng để đốt trầm, có tác dụng tạo không gian ấm cúng, trang nghiêm, đầy thành kính và xóa đi mùi tanh do hoạt động sinh hoạt của người sống mang đến. Các lư hương thờ có quai cầm hình rồng thể hiện sự thanh cao, linh thiêng cùng với chi tiết Lân trên đỉnh mang ý nghĩa bảo vệ cho gia chủ và tổ tiên bình an, gặp nhiều may mắn.

Ý nghĩa của bộ ngũ sự trong văn hóa tâm linh của người Việt

Bộ Đỉnh Hạc men rạn đắp nổi dát vàng 18k

Bộ Đỉnh Hạc men rạn đắp nổi dát vàng 18k

3.19 Bộ ngũ sự

Bộ ngũ sự gồm 1 đỉnh lư hương, 1 đôi hạc và 1 đôi chân nến. Ngoài ý nghĩa giống với bộ tam sự do có lư hương và đôi hạc trên lưng rùa, đôi chân nến cũng có ý nghĩa đặc biệt.

Nến dùng để thắp sáng, mang tới vẻ đẹp lung linh, huyền ảo và uy nghiêm trong không gian phòng thờ. Chân nến bên trái tượng trng cho hành dương (mặt trời), chân nến bên phải tượng trưng cho hành âm (mặt trăng). Đầy đủ âm dương – nhật nguyệt sẽ thúc đẩy vạn vật sinh sôi, nảy nở, mang nhiều may mắn, tài lộc, sự tăng trưởng cho gia tộc.

Những lưu ý cần biết khi mua bộ tam sự để thờ cúng

3.20Cóc ngậm tiền – Thiềm thừ

Cóc ngâm tiền thường được đặt trên ban thờ thần tài, là linh vật biểu trưng cho sự thịnh vượng, giàu có, dư dả về vật chất.

Tương truyền, cóc vàng theo tiên ông tu hành, được thuần hóa, giúp đỡ dân lành khắp nơi. Cóc có phép nhả tiền và xuất hiện gần nhà ai vào đêm rằm thì gia đình đó sẽ nhận được nhiều tài lộc và phú quý.

Ngoài các vật phẩm này, bộ đồ thờ còn có lá bùa đỏ dán 2 bên ban thờ thần tài, tháp đựng xá lị nếu có….

4.Bộ đồ thờ đầy đủ bao gồm những gì?

Dựa theo đặc điểm riêng của từng loại hình, bộ đồ thờ đầy đủ có sự khác biệt:

4.1 Bộ đồ thờ gia tiên đầy đủ / thờ Phật

Bộ tam sự hoặc bộ ngũ sự

Bát hương

Mâm bồng

Bộ kỷ 3 ngai hoặc kỷ 5 ngai

Ống hương, ống đựng đũa

Bộ đũa cúng

Bộ bát cơm cúng

Bộ chóe cúng

Đôi lục bình (lọ hoa)

Bộ 3 đài thờ hoặc 3 bát sâm

Đèn thờ

Nậm rượu

Đôi lộc bình

Bộ chóe bày

Bộ đồ thờ phật men lam vẽ hoa sen

Bộ Đỉnh Hạc men rạn đắp nổi dát vàng 18k

Đốt trầm men rạn đắp nổi

4.2Bộ đồ thờ cúng cho nhà chung cư

Bát hương (bộ 3 bát hương, bát hương cỡ lớn nhất đặt giữa, 2 bát nhỏ hơn để đối xứng hai bên)

Mâm bồng

Bộ kỷ 3 ngai

Ống hương

Đèn thờ

Lọ lộc bình

Bộ chóe

Bộ bát sâm

Bộ đỉnh thờ men rạn đắp nổi Bát Tràng

Bộ đồ thờ men lam cổ Bát Tràng

Bộ đồ thờ men rạn đắp nổi Bát Tràng

Bộ đồ thờ men trắng giả nổi

4.3Bộ đồ thờ cúng Thần Tài – Ông Địa

Bát hương (3 bát hoặc 1 bát)

Mâm bồng

Bộ kỷ 3 ngai

Lọ lộc bình cỡ nhỏ

Bộ chóe cỡ nhỏ

Nậm rượu

3 điều cần tránh khi đặt ban thờ thổ công bạn phải biết nếu không muốn phạm đại kị

Mách bạn cách bài trí ban thờ thổ công cho hợp lý

Bài trí ban thờ gia tiên bằng gốm sứ như thế nào để mang lại đại lộc an khang

Bộ đồ thờ cúng bao gồm những gì? Cách sắp xếp bộ đồ thờ cúng như thế nào cho đúng?

Không lo thất thoát của cải nếu đặt những đồ vật này đúng trên ban thờ

Những thứ nhất định phải có trên ban thờ Thần Tài Ông Địa

Các lưu ý khi bài trí ban thờ thần tài để mang lại may mắn quanh năm

3 mẫu đồ thờ đẹp thờ gia tiên bằng gốm sứ sang – bền – chất lượng

5.Những điều cần quan tâm khi bày đồ thờ

Việc bày đồ thờ cũng nên theo quy tắc, lựa chọn bộ đồ thờ cúng phù hợp với kích cỡ ban thờ. Nếu ban thờ nhỏ, gia chủ không nên bày quá nhiều đồ thờ cúng gây chật hẹp, bí bách, ảnh hưởng tới hình ảnh uy nghiêm của nơi thờ cúng. Những điều nên và không nên khi bày trí đồ thờ cúng như sau:

5.1Nên:

– Luôn phải đảm bảo sạch sẽ ban thờ, đồ thờ cúng và các vật dụng cúng lễ.

– Nên chọn đồ thờ cúng phù hợp với kích cỡ ban thờ.

– Đèn thờ, đèn dầu nên đặt khoảng cách xa các vật dụng dễ bắt lửa

– Nên xem vị trí đặt bàn thờ hợp phong thủy.

5.2Không nên:

– Không kê bàn thờ gần nhà vệ sinh, nhà bếp, hay nhà tắm (gây ảnh hưởng tới phong thủy và mất thẩm mỹ).

– Không đặt bàn thời tại lối đi lại (gây ồn ào, mất trang nghiêm).

– Không gian phòng thờ luôn phải sạch sẽ, tránh động vật tới gần.

Xem thêm thông tin:

Những lưu ý về thắp hương – bạn nhất định không được bỏ qua

Những kiêng kỵ khi xem hướng dẫn đặt bàn thờ mà bạn nhất định phải biết

Bàn thờ mà không được bài trí đúng cách có cúng bái mâm cao cỗ đầy cũng không tránh khỏi phạm kỵ

Quy trình sản xuất bộ đồ thờ Bát Tràng cao cấp như thế nào?

Cách bài trí ban thờ Phật để mang lại may mắn cho gia đình

Chân nhang bát hương bốc cháy có phải là điềm báo xấu?

Vỡ bát hương ban thờ là điềm báo gì?

Thay gấp đồ thờ phong thủy nếu gặp hiện tượng này

Điềm báo tương lai khi ong làm tổ ở bát hương

Bát hương có tổ tò vò là điềm tốt hay xấu?

Trầm trồ bát hương khổng lồ ở Phú Thọ cao đụng nóc nhà

Hướng dẫn lau đồ thờ bằng rượu gừng để tổ tiên ban lộc

6.Đánh giá đồ thờ bằng gốm sứ hiện nay

Trong nền văn minh của nhân loại, có rất nhiều kiệt tác nghệ thuật làm nên từ đất và chính bản thân con người cũng sống nhờ đất. Bắt nguồn từ đất mẹ, rất nhiều vật dụng của con người được làm từ chất liệu gốm sứ sành: chum sànhgạch, ngói, lọ hoa, bộ ấm chén, cốc, bát đĩa, thìa, đồ thờ,…

Đồ thờ gốm sứ được đánh giá cao so với các vật liệu khác:

6.1Tính truyền thống

Nhắc đến các sản phẩm đồ thờ, chất liệu gốm sứ được nhắc đến đầu tiên bởi chất liệu truyền thống. Đồng thời, người tiêu dùng cũng hay lựa chọn các sản phẩm đến từ các làng nghề danh tiếng lâu đời như Bát Tràng, Chu Đậu, Phù Lãng,…

Quá trình sản xuất dù có được cải tiến bằng nhiều công nghệ khác nhau nhưng những nét truyền thống trong đồ thờ bằng sứ vẫn được gìn giữ, kế thừa. Đặc biệt với các sản phẩm gốm sứ cao cấp, điều này càng được thể hiện rõ.

6.2Độ tinh xảo

Bộ đồ thờ bằng gốm sứ hiện nay được chế tác ngày càng tinh xảo về họa tiết nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng đa dạng của các gia chủ. Các địa điểm thờ cúng bao gồm tại gia, đình, đền, miếu, chùa,… Mỗi nơi lại yêu cầu khác nhau về họa tiết, kích cỡ các vật phẩm nhưng độ tinh xảo không đổi.

Các nghệ nhân tại các làng nghề gốm sứ nổi tiếng có kinh nghiệm trong chế tác đồ thờ sẽ tạo ra các bộ đồ thờ tinh xảo và chi tiết sắc nét, hợp lý, đậm chất truyền thống hơn.

6.3Chất lượng qua thời gian

Đồ gốm sứ vốn dễ vỡ nhưng bạn dễ dàng nhận thấy trong khi các bộ đồ thờ bằng chất liệu khác bị hỏng do tác động của môi trường thì sản phẩm gốm sứ không bị như vậy. Đồ thờ bằng gốm luôn bền màu, giữ nguyên các nét qua thời gian.

Từ những cục đất sét dưới lòng đất qua xử bàn tay khéo léo của nghệ nhân để tạo hình, đem nung, tráng men, vẽ họa tiết rồi lại nung. Trải qua quá trình với nhiệt độ cao tạo cho đồ thờ gốm sứ có sự bền màu, sáng bóng vượt thời gian.

6.4Giá trị ngày càng tăng

Dễ dàng nhận thấy không riêng gì đồ thờ, các sản phẩm gốm sứ càng để lâu thì càng có giá trị. Giá trị của bộ đồ thờ gốm sứ lâu năm không chỉ nằm ở giá trị vật chất hiện hữu mà còn thể hiện ở giá trị tinh thần to lớn, là một phần không thể thiếu của lịch sử.

Trong số các vật liệu được sử dụng hiện nay, gốm sứ là vật liệu có lịch sử lâu đời nhất. Qua mỗi thời kỳ, sản phẩm gốm sứ lại được xem xét, đánh giá để tìm ra nét đặc trưng. Còn với một gia đình trải qua nhiều thế hệ, có thể ngôi nhà đã được đập đi xây lại nhiều lần nhưng bộ đồ thờ vẫn luôn được gìn giữ truyền đời.

6.5Chi phí

Hiện nay, bạn có thể mua một vật phẩm trong bộ đồ thờ bằng chất liệu gốm sứ rất đơn giản, chi phí cũng không cao. Và nói đến đây, chắc hẳn ai cũng hiểu sản phẩm nào cũng tùy thuộc vào chất lượng.

Các sản phẩm gốm sứ cao cấp thường có giá cao gấp 2 – 3 lần so với các sản phẩm khác nhưng chất lượng sản phẩm thể hiện trên từng đường nét. Lấy ví dụ đơn giản: bát hương có loại giá vài chục ngàn đồng nhưng cũng có loại giá vài triệu, chục triệu một chiếc, tất cả tùy thuộc nhu cầu và khả năng kinh tế của gia chủ khi chọn lựa.

Tìm hiểu thêm:

Tại sao nên chọn đồ thờ cúng men rạn Bát Tràng

Đồ thờ bằng sứ và lý do tại sao nên mua đồ thờ chất liệu sứ thay vì bằng đồng

Tìm hiểu về quy trình sản xuất đồ thờ cúng Bát Tràng

Đồ thờ cúng gốm sứ Bát Tràng có tốt không?

Tiêu chí đánh giá đồ thờ Bát Tràng tốt

Yếu tố tạo nên sức hút cho bộ đồ thờ Bát Tràng

Đồ thờ cúng gốm sứ Bát Tràng và những sự thật ít ai biết

Sự khác nhau giữa các loại đồ thờ cúng cao cấp hiện nay

Cần lưu ý những gì khi bài trí đồ thờ cúng tài lộc trên ban thờ gia tiên

7.Lưu ý trong lựa chọn đồ thờ bằng gốm sứ Bát Tràng

Bộ đồ thờ có thể được sử dụng nhiều năm, qua nhiều thế hệ nên cần được lựa chọn kỹ lưỡng. Lựa chọn bộ đồ thờ cúng bằng gốm sứ cũng cần sự xem xét tỉ mỉ.

Đồ thờ gốm sứ Bát Tràng được lựa chọn phổ biến hơn so với các sản phẩm gốm sứ khác. Gia chủ có thể căn cứ vào những lưu ý sau:

7.1Ban thờ

Trước khi lựa chọn đồ thờ, gia chủ lưu ý xác định kích thước ban thờ để có lựa chọn phù hợp. Tùy mỗi vùng miền, mỗi gia đình lại có cách bày biện ban thờ và chọn lựa đồ cúng khác nhau. Lưu ý về số lượng đồ cần mua, gia chủ có thể tham khảo bảng sau:

Chiều dài ban thờ (m)Ý nghĩa chiều dài trong phong thủySố vật phẩm bày biện
1.27Cung Vượng – Tiến Bảo: được dâng đồ quý8-13
1.53Cung Tài – Nghênh Phúc: Gặp nhiều may mắn, hạnh phúc13-18
1.75Cung Nghĩa – Thiên Khố: kho vàng trời cho, được trời chiếu cố18-22
1.97Cung Đinh – Tài Vượng: tiền của đến nhà22-30
2.17Cung Quan – Tài Lộc: tiền của ập tới bất ngờ22-30

7.2Kiểm tra nước men

Khi chọn mua bộ đồ thờ, gia chủ nên chọn các sản phẩm có nước men bóng, không nên chọn các sản phẩm có nước men bị rạn chân chim và các sản phẩm có nước men bị lẫn tạp chất hoặc sần sùi…

7.3Kiểm tra độ nét hoa văn họa tiết

Đồ thờ của Bát Tràng thường không lòe loẹt, nhiều màu sắc như các thương hiệu gốm sứ khác. Thông thường đồ tâm linh Bát Tràng chú trọng đến vẻ đẹp giản dị, thuần khiết, mang đậm giá trị văn hóa Việt. Gia chủ lưu ý chọn các sản phẩm có họa tiết sắc nét và được bố trí hài hòa về bố cục, đảm bảo tính thẩm mỹ.

Các họa tiết thường được vẽ trên đồ thờ cúng Bát Tràng bao gồm: long phượng, kỳ lân, nghê, cá chép hóa rồng, hoa sen, tùng trúc cúc mai… Các sản phẩm gốm Bát Tràng thường chỉ có từ 1 đến 2 màu sắc, chủ yếu là màu xanh và trắng ngà hoặc xanh, trắng, huyết dụ.

7.4Kiểm tra độ dày

Bộ đồ thờ gốm sứ Bát Tràng được làm từ chất liệu tự nhiên và được làm thủ công nên thường có độ dày và chắc hơn các thương hiệu khác. Đặc biệt khi thử kiểm tra các sản phẩm gốm sứ cao cấp, độ bền chắc sẽ được cảm nhận nhanh chóng hơn.

7.5Kiểm tra tiếng kêu

Một trong những cách kiểm tra bộ đồ thờ có phải thương hiệu gốm sứ Bát Tràng hay không là thử bằng tiếng vang của sản phẩm. Khi mua dùng ngón tay gõ vào bộ đồ thờ, nếu nghe thấy tiếng kêu coong coong như tiếng kim loại thì đó là đồ tốt. Nếu nghe tiếng kêu đục và nặng thì đó là đồ chất lượng kém.

Tìm hiểu ngay:

Kinh nghiệm chọn mua đồ thờ Bát Tràng chuẩn

Mua bàn thờ treo tường cần lưu ý điều gì?

Cách phân biệt đồ thờ cúng Bát Tràng với đồ Trung Quốc kém chất lượng

Hướng dẫn cách chọn mua đồ thờ cúng thích hợp cho gia đình

Cần quan tâm điều gì khi chọn mua đồ thờ cúng gốm sứ?

Kinh nghiệm mua đồ thờ cúng Bát Tràng cao cấp

8.Giá đồ thờ gốm sứ bao nhiêu tiền?

Bộ đồ thờ cúng có nhiều chủng loại khác nhau và được phân chia thành các dòng theo loại men:

– Đồ thờ men rạn

– Đồ thờ men rạn đắp nổi

– Đồ thờ men xanh

– Đồ thờ men trắng

Mỗi bộ đồ thờ có giá bán khác nhau tùy thuộc vào chất lượng và số lượng vật phẩm khác nhau. Bạn có thể tham khảo các sản phẩm trong bộ đồ thờ gốm sứ Bát Tràng – Hà Nội của một đơn vị cung cấp đồ thờ tại làng gốm Bát Tràng tại: https://gomsubaokhanh.vn/do-tho-bat-trang.html

Bộ đồ thờ gốm sứ có khả năng lớn được truyền từ đời này qua đời khác nếu được gìn giữ đúng cách. Vì thế, bạn không nên chọn đồ thờ có giá thấp và chất lượng kém vì khả năng phải thay đồ khác khá cao.

Khi xem xét giá đồ thờ gốm sứ, với các sản phẩm có giá quá rẻ, bạn hãy cân nhắc đến chất lượng sản phẩm, dịch vụ, chế độ hỗ trợ sau bán hàng của các nhà cung cấp này.

Trọn bộ đồ thờ Bát Tràng giá tốt chất lượng cao

Các mẫu đồ thờ cúng trang nhã giá bình dân

Mua đồ thờ Bát Tràng ở đâu vừa rẻ vừa chính hãng?

9.Địa chỉ mua đồ thờ cúng gốm sứ uy tín chất lượng

Đồ thờ cúng bằng gốm sứ được sử dụng phổ biến nhất trong các chất liệu. Lợi dụng điều này, một số cơ sở sản xuất đồ thờ kém chất lượng và bán với mức giá thấp để tăng số lượng bán ra. Là người tiêu dùng, bạn nên tỉnh táo để có lựa chọn cho gia đình mình bộ đồ thờ cúng có chất lượng tốt.

bao-khanh

Tại làng gốm Bát Tràng, cơ sở sản xuất Gốm sứ Bảo Khánh được nhiều người tin tưởng lựa chọn đặt mua đồ thờ với các ưu điểm:

– Sản phẩm chất lượng: Mỗi vật phẩm đồ thờ của Gốm sứ Bảo Khánh đều được kiểm tra chất lượng trước khi vận chuyển đến khách hàng. Đồ thờ tại Bảo Khánh cầm chắc tay, dày dặn, được làm từ đất sét cao cấp, không pha tạp, đảm bảo độ đồng nhất.

– Đường nét họa tiết tinh xảo: Các họa tiết trên đồ thờ cúng của Bảo Khánh – Bát Tràng được nghệ nhân chuyên làm đồ thờ cúng lâu năm tại làng gốm Bát Tràng thực hiện, đảm bảo họa tiết sắc nét, tinh xảo, bố trí hợp lý, đảm bảo thẩm mỹ và tính truyền thống.

– Men chuẩn Bát Tràng: Sản phẩm chuẩn men Bát Tràng có độ bóng nhẹ, bền màu qua thời gian, dễ dàng vệ sinh và hạn chế tình trạng bong tróc, phai màu thường gặp ở hàng kém chất lượng. Hiện tại, bộ đồ thờ của Bảo Khánh có 3 loại men: men trắng, men rạn và men lam, để khách hàng lựa chọn.

– Được thực hiện bởi nghệ nhân lâu năm: Tất cả các sản phẩm đều được thực hiện thủ công bởi nghệ nhân làm gốm Bát Tràng lâu năm. Vì vậy, chất lượng sản phẩm cao và đảm bảo tính độc đáo nhưng vẫn rất đẹp và đậm chất Á Đông.

– Chế độ hỗ trợ tốt: Khách hàng mua hàng tại Bảo Khánh đều được kiểm tra và thanh toán khi nhận hàng. Thời gian vận chuyển nhanh chóng, đảm bảo đúng hẹn.

Ngoài ra, Gốm sứ Bảo Khánh nhận đặt các sản phẩm đồ thờ bằng gốm sứ với số lượng lớn theo yêu cầu. Nếu bạn cần được hỗ trợ thêm thông tin và đặt mua bộ đồ thờ bằng gốm sứ Bát Tràng, hãy liên hệ ngay:

CÔNG TY TNHH GỐM SỨ BẢO KHÁNH

Địa chỉ: số 14 đường Bát Tràng – Gia Lâm – Hà Nội

Điện thoại: 0886.323.323 – 0901.500.333 – 0886.855.575

Website: https://gomsubaokhanh.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/gomsubaokhanh/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC4HFy73EyfpiZn0moEtGP6Q

Trên đây, bạn vừa được chia sẻ các thông tin hữu ích liên quan đến đồ thờ cúng, hy vọng bạn đã nhận được kiến thức hữu ích và lựa chọn cho gia đình một bộ đồ thờ chất lượng, giá cả phải chăng.

Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe, bình an!

Mua đồ thờ cúng bằng gốm sứ Bát Tràng chính hãng ở đâu?

Nhận biết cơ sở sản xuất đồ thờ uy tín chất lượng chính hãng Bát Tràng

Published by ceramicbk

Chuyên tư vấn chọn mua gốm sứ phong thủy và đồ gốm sứ cao cấp. Liên hệ: 0901.500.333

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: